msconfig là gì

1. Msconfig là gì

MSConfig  được gọi là  Microsoft System Configuration Utility  một ứng dụng được Microsoft đính kèm cùng hệ điều hành Windows nhằm mục đích điều chỉnh cấu hình cho hệ điều hành của hãng.  MSConfig cũng là một phần trong tiến trình cài đặt của Windows. Vì MSConfig không được liên kết với trong Start Menu hay Control Panel nên bạn có thể truy cập vào MSConfig bằng cách vào thanh Start, chọn Run (hoặc Search tùy phiên bản Windows) và gõ msconfig.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác của Luận Văn 1080:

dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp

viết tiểu luận triết học

2. Lịch sử của msconfig

–  Trong Windows 98, msconfig có thể sao lưu và khôi phục lại các tập tin khởi động.

–  Trong Windows Me, msconfig  cũng đã được cập nhật với ba tab mới gọi là “VxD tĩnh”, “Môi trường” và “Quốc tế”. Tab VxDs tĩnh cho phép người dùng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa các trình điều khiển thiết bị ảo tĩnh được tải khi khởi động, tab Môi trường cho phép người dùng bật hoặc tắt các biến môi trường, và tab International cho phép người dùng thiết lập cài đặt bàn phím ngôn ngữ quốc tế mà trước đây đã được thiết lập qua các tập tin cấu hình MS-DOS thực. Một nút “Cleanup” trên tab “Startup” cho phép dọn dẹp các mục khởi động không hợp lệ hoặc bị xóa.

– Trong Windows Me và Windows XP phiên bản, msconfig có thể khôi phục lại một tập tin cá nhân từ cài đặt Windows ban đầu cài đặt.

– Trên hệ điều hành dựa trên Windows NT trước Windows Vista, msconfig có thể thiết lập các thiết bị chuyển mạch BOOT.INI khác nhau.

– Trong Windows XP và Windows Vista, nó có thể ẩn tất cả các dịch vụ hệ điều hành để khắc phục sự cố.

– Trong Windows Vista và mới hơn, công cụ này cho phép cấu hình các thiết bị chuyển mạch khác nhau cho Windows Boot Manager và Boot Configuration Data. Nó cũng nhận được hỗ trợ bổ sung cho việc tung ra nhiều công cụ, chẳng hạn như thông tin hệ thống, các khu vực cấu hình khác, chẳng hạn như các tùy chọn Internet, và khả năng bật / tắt UAC. Bản cập nhật có sẵn cho Windows XP và Windows Server 2003 có thêm tab công cụ.

3. Tổng quan và tính năng chung MsConfig

Đầu tiên, chúng ta hãy đến với thẻ General. Trong thẻ General có 3 sự lựa chọn và trước hết, là Normal startup. Đúng như tên gọi, lựa chọn mặc định này sẽ thiết lập đầy đủ các yêu cầu cần thiết dành cho Windows. Về sau, nếu bạn cần quay về lại các thiết lập ban đầu cho hệ điều hành thì đây là lựa chọn tối ưu nhất.

Thứ hai, là lựa chọn Diagnostic startup. Nếu lựa chọn chế độ này, máy tính của bạn sẽ chạy như trong chế độ Safe Mode. Lúc này Windows chỉ tải các thiết bị cơ bản như: ổ đĩa, bàn phím, chuột,.. đây sự lựa chọn phù hợp mỗi khi máy tính gặp phải những trục trặc không biết được nguyên nhân.

Cuối cùng là lựa chọn Selective Startup. Trong sự lựa chọn này còn có ba cách thiết lập khác. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rõ các thông tin cơ bản của hệ điều hành trước khi đưa ra quyết định bật/tắt một chức năng nào đó.Ví dụ như nếu bạn bỏ chọn Load System Services thì đồng nghĩa với việc dịch vụ Microsoft (ví dụ như Plug and Play, Networking and Error Reporting) sẽ bị vô hiệu hóa, đồng thời sẽ xóa tất cả các điểm khôi phục của tiện ích System Restore. Vì vậy, lời khuyên là bạn không được bỏ chọn nó.

4. Các thẻ trong msconfig

WIN.INI là thẻ lưu trữ các thông tin cơ bản như font chữ, thiết lập thời gian, thiết lập ngôn ngữ… Còn SYSTEM.INI nhằm mục đích giúp bạn tải các trình điều khiển như driver và một số thiết lập khác.

Nói về thẻ Boot (Hoặc Boot.ini). Tại đây, bạn hoàn toàn có thể thay đổi những thông số thiết lập mỗi khi khởi động Windows. Đồng thời, Boot cũng sẽ ghi nhận quá trình khởi động máy tính của bạn, đảm bảo đưa ra những thông tin cần kíp mỗi khi máy gặp trục trặc mà không rõ nguyên do.

Thẻ thứ ba, Services, chính là một trong những thẻ khá quan trọng trong MSConfig. Đây là nơi bạn sẽ phát hiện ra những thứ khiến Windows gặp trục trặc hoặc những chương trình chạy nền nặng nề gây chậm máy. Một mẹo khá hay đó là kiểm tra các dịch vụ không gần cần thiết. Bạn hãy thử bỏ chọn ½ dịch vụ và chỉ chọn ½ còn lại.

Sau đó, khởi động lại máy tính, thử chạy những ứng dụng mà bạn nghi ngờ có thể gây ra lỗi để kiểm tra. Nếu tiếp tục tồn tại những lỗi khó chịu, thì chắc chắn là sự xung đột là do các dịch vụ đang được kích hoạt. Ngược lại, sự xung đột hoàn toàn có thể nằm trong cách dịch vụ mà bạn đã bỏ kích hoạt. Việc này thoạt nghe có vẻ phức tạp và nhọc công, nhưng bạn chỉ cần dành ít thời gian để thực hiện là sẽ có được một chiếc máy tính khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Cũng như thẻ Service, thẻ Startup cũng có chức năng liệt kê những chương trình được chạy cùng lúc khi Windows khởi động. Đây là một thẻ khá hữu ích nếu bạn muốn kiểm tra những phần mềm độc hại được cài vào máy. Thường thì, những phần mềm như malware, trojan sẽ tự động được kích hoạt chạy khi Windows khởi động. Do đó, hãy xem có tiến trình nào lạ đang chạy không nhé!

Và cuối cùng, thẻ Tools giới thiệu cho bạn những công cụ hữu ích mà Microsoft đã trang bị cho Windows như Task Manager, Registry Editor hay Network Diagnostics. Bởi vậy, hãy tận dụng tối đa khả năng của MSConfig để có một chiếc máy tính mạnh khỏe và hoạt động trơn tru nhất có thể.

Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn về msconfig là gì. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình nghiên cứu và học tập.

Các bài viết khác có thể tham khảoan toàn lao độngan toàn điện  , an ninh mạng , phân loại vay trong doanh nghiệp  , Alu trong máy tính là gi , các biện pháp an toàn sử dụng điệncơ sở dữ liệu, an ninh mạng máy tính , active diagram

Leave a Reply

Your email address will not be published.