Tín dụng tiêu dùng là gì? Đặc điểm của tín dụng tiêu dùng

1. Khái niệm tín dụng tiêu dùng:

TD tiêu dùng là các khoản cấp tín dụng nhằm tài trợ cho nhu cầu chi tiêu của cá nhân và hộ gia đình, như nhà ở, đồ dùng gia đình, phương tiện đi lại, giáo dục, y tế, du lịch …

              Phân loại TD tiêu dùng: Người ta có thể phân loại TD tiêu dùng với nhiều tiêu thức khác nhau như trong TD sản xuất. Tuy nhiên ở góc độ nghiệp vụ và tính phổ biến của nó người ta có thể phân chia TD tiêu dùng thành tín dụng trực tiếp và gián tiếp – xuất phát từ việc NHTM thể hiện những khoản cho vay tiêu dùng trực tiếp với khách hàng xin vay tại NH, hoặc dưới hình thức gián tiếp bằng cách mua các phiếu bán hàng trả góp từ những người bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ tiêu dùng.

Tín dụng tiêu dùng là gì? Đặc điểm của tín dụng tiêu dùng
Tín dụng tiêu dùng là gì? Đặc điểm của tín dụng tiêu dùng

Tham khảo thêm các dịch vụ khác của Luận Văn 1080:

nhận làm luận văn tốt nghiệp

dịch vụ làm thuê chuyên đề

2. Đặc điểm của tín dụng tiêu dùng:

Nhìn chung, tín dụng tiêu dùng có những đặc điểm như sau:

– Đối tượng của tín dụng tiêu dùng là các nhu cầu của cá nhân, hộ gia đình tùy thuộc vào tình hình tài chính của họ mà có những mức độ khác nhau. Ở những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, nhu cầu tín dụng thường không cao, nó chỉ xuất hiện nhằm thỏa mãn nhu cầu giao dịch tạo ra sự cân đối giữa thu nhập và chi tiêu. Với những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập trung bình, nhu cầu về tín dụng tiêu dùng có xu hướng tăng mạnh, do có ý muốn vay mượn để mua hàng tiêu dùng hơn là dùng khoản tiền dự phòng của mình, hoặc là không tiết chế nhu cầu tiêu thụ của mình, mà lao vào những chi tiêu có tích cách phô trương hoặc thời trang vượt qua khả năng thu nhập của chính họ. Ở những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập cao, nhu cầu tiêu dùng nảy sinh nhằm tăng thêm khả năng thanh toán, hoặc là một khoản tài trợ rất linh hoạt trong chi tiêu, nhất là khi vốn của họ nằm trong tài khoản đầu tư dài hạn, xét về số tuyệt đối, nhu cầu ở nhóm người nầy thường lớn.

        – Mục đích vay nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của cá nhân, hộ gia đình do vậy, nguồn trả nợ của khoản vay tiêu dùng thường không phải là kết quả của việc sử dụng vốn vay mà là từ tiền lương, từ lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng. Nhìn chung đây là hình thức cho vay mà các Ngân hàng vẫn đang chú trọng vì những lợi ích mà nó mang lại.

        – Nhu cầu vay tiêu dùng của KH hầu như ít co giãn với lãi suất. Thông thường, người đi vay quan tâm đến số tiền phải thanh toán hơn là lãi suất mà họ phải chịu.

        – Nguy cơ rủi ro tín dụng tiêu dùng cao hơn các loại tín dụng khác, nhất là khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái, lạm phát, thất nghiệp gia tăng… ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

– Là hình thức bán lẻ, giá trị của các khoản vay thường nhỏ, số lượng món vay lớn dẫn đến chi phí khoản vay cao. Do vậy, lãi suất khoản vay tiêu dùng thường cao hơn lãi suất các khoản vay thương mại.

3. Các ngân hàng nào sẽ đồng ý cho vay tiêu dùng?

Hiện tại hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều có sản phẩm tín dụng cho vay tiêu dùng với khách hàng cá nhân như :  vay tín chấp Prudential, vay vốn ngân hàng Agribank, vay vôn ngân hàng Vietcombank, vay vốn ngân hàng BIDV hoặc vay vốn ngân hàng Saccombank. Ngoài ra, các ngân hàng như TpBank, PvcomBank , VietinBank, ACB cũng có những sản phẩm tín dụng ưu đãi cho khách hàng vay tiêu dùng.

4. Các loại cho vay tiêu dùng là gì

+ Cho vay tiêu dùng trả góp

+ Cho vay tiêu dùng phi trả góp

+ Cho vay tiêu dùng tuần hoàn

+ Cho vay tiêu dùng cư trú

+ Cho vay tiêu dùng phi cư trú

+ Cho vay tiêu dùng trực tiếp

+ Cho vay tiêu dùng gián tiệp

 

Các bài có thể xem thêm:

các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

an toàn giao thông là gì

rủi ro tín dụng

khái niệm tín dụng ngân hàng

Leave a Reply

Your email address will not be published.